Đồ chơi và những gì đang diễn ra ở bé 1 tuổi

0

Sẽ có rất nhiều điều biến đổi ở các bé một tuổi và điều đó cũng nói lên rằng đã đến lúc bạn cần thay mới đồ chơi phù hợp dành cho các bé 1 tuổi.

Một năm đã trôi qua với nhiều sự kiện trọng đại, bé của bạn đã đi qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau dần trở nên cứng cáp hơn về thể chất lẫn cảm xúc vui tươi nhận được trong thời gian ấy.

Để chuẩn bị cho những năm sau đón chào nhiều hơn điều tuyệt vời thì hãy tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây, trẻ sẽ cần nhiều hơn từ trò chơi để cải thiện kỹ năng của mình cũng như tạo dựng mối quan hệ xã hội.

đồ chơi phù hợp cho bé 1 tuổi

Vật lý

Không còn lóng ngóng chỉ biết cầm nắm, đập rơi xuống sàn nhà như khi còn là bé sơ sinh mấy tháng tuổi nữa, giờ đây bé đã có thể di chuyển đồ chơi dành cho các bé 1 tuổi theo một con đường, tìm hiểu được cách thức hoạt động của chúng và tự tạo niềm vui yêu thích cho riêng mình.

Cảm xúc và mối quan hệ xã hội

Thấy bạn nói chuyện qua điện thoại cùng người khác, thật đáng yêu làm sao khi bé cũng bắt chước tương tự với đồ chơi điện thoại giả của mình. Điều đó đã đánh dấu bé bước sang giai đoạn mới.

Không còn tròn xoe đôi mắt hay làm ngơ trước những gì bạn nói nữa, giờ đây bé đã có thể dần hiểu được nhiều hơn về những gì bạn nói. Cố gắng bắt chước theo hành động của người khác và làm lại tương tự, ngô nghê nhưng đáng yêu.

Với đồ chơi, đôi tay bé sẽ di chuyển chúng từ nơi này đến nơi khác. Bé sẽ thích nhìn những đứa trẻ khác nhưng đôi khi lại chẳng muốn chơi với chúng.

Khi này, tư duy của trẻ đang dần tốt hơn, có thể dự đoán hành động của bạn chẳng hạn như khi thấy bạn cầm áo khoác của bé, tự động bé sẽ dang tay ra để mặc.

Ngôn ngữ đang dần được sơ khai, tiếng ê a phát ra mà chỉ bé mới hiểu.

Những cái ôm thân mật, những nụ hôn, nụ cười và cái vỗ tay, bé đều làm thuần thục theo chỉ dẫn của bạn. Đó là những cử chỉ bé thể hiện tình cảm với mọi người xung quanh, hãy cổ vũ để bé làm tốt hơn.

Đồ chơi nào cho bé một tuổi

Để tăng cường thể chất cũng như nhận thức, tư duy của bé một tuổi thì bạn lưu ý chọn đồ chơi phù hợp cho bé 1 tuổi, đem lại nhiều lợi ích giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng hoạt động cũng như kỹ năng xã hội.

Vận động

Ở tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt  và thực hiện các hành động. Với trò chơi kích hoạt âm thanh, bạn hãy làm lượt đầu tiên và bé sẽ làm lượt tiếp theo sau bạn. Thử nói với bé như ” Nhấn nút này cho nó phát âm thanh” và bé có thể sẽ thực hiện được điều ấy.

Con vật với những đứa trẻ luôn hiền hòa, đáng yêu và thú vị bởi bì chúng sở hữu dáng vẻ kì lạ, khăc hẳn những khuôn mặt luôn vây quanh bé. Vậy nên hãy thử bắt chước âm thanh, dáng vẻ của con vật và chơi cùng với bé,  giúp bé có thêm nhận thức hơn, chúng sẽ bắt chước và làm theo hành động của bạn.  Hãy hỏi em bé một tuổi của bạn ” Con gấu sẽ đi như nào?”

Khi trẻ lớn hơn một chút, với mục đích cải thiện trí nhớ thì bạn sẽ hỏi bé rõ hơn về các chi tiết trên thân mình của con vật.

Tự chơi

Hãy để bé tự mày mò với đồ chơi của mình, đừng vội can thiệp vào mà hãy luôn ở đó quan sát, đợi khi nào bé thấy khó khăn thì khuyến khích bé tiếp tục thực hiện. Đó là thời điểm để giúp bé tự hình thành thói quen tự lập cho chính mình, kích thích trẻ phát triển tư duy.

Không phải là hoàn toàn để bé chơi một mình, đôi khi hãy cùng chơi với con để tạo dựng mối quan hệ xã hội thân thiết, gia tăng tình cảm giữa bạn và bé. Có thể cùng nhau hát một bài hát, tạo âm thanh vui nhộn, bắt chước một động tác vui và yêu cầu con làm theo hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần làm theo những gì con muốn. Vỗ tay khuyến khích để con tự tin thực hiện.

Giai đoạn một tuổi đánh dấu nhiều điểm nhấn quan trọng trong cuộc sống của trẻ, hãy chú ý theo dõi, lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển.

Leave A Reply

Visit Us On LinkedinVisit Us On Instagram