Đồ chơi phù hợp cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi

Đồ chơi là một mảnh ghép quan trọng trong quá trình phát triển của những đứa trẻ bao gồm cả trẻ sơ sinh, và đặc biệt cần chọn đồ chơi thật phù hợp cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi. 

Những năm tháng đầu đời, trẻ học cách tiếp nhận thế giới xung quanh mình thông qua nhận thức bản thân và sự tiếp cận chỉ bảo từ người lớn, đồ chơi khi này như một chất xúc tác quan trọng đưa trẻ đến gần hơn với các kỹ năng cần thiết, kích thích trẻ học hỏi nhiều hơn. Chính vì thế mà việc chọn đồ chơi đúng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 12 tuổi sẽ giúp các em phát triển vững vàng hơn hẳn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

đồ chơi phù hợp cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng

Đặc điểm của trẻ

Trước khi có thể chọn được đồ chơi thích hợp cho bé thì bạn cần hiểu được bé ở độ tuổi này quan tâm đến gì và cần gì.

Trẻ sẽ quan tâm, nhìn ngắm chăm chú vào khung cảnh mới, khác hẳn không gian quen thuộc ở nhà. Nhận biết nhiều về những người chăm sóc gần gũi mình.

Bé cũng rất dễ tự tin tiếp cận với mọi người từ ánh mắt, nụ cười, động tác nắm lấy tay.

Thính giác của bé thích thú với âm thanh vui nhộn.

Bắt đầu ngồi, bò, đứng và thậm chí tập tành những bước đi đầu tiên của mình.

Tay và mắt của bé đã có thể phối hợp và cảm nhận tốt hơn, cũng vì thế mà bé luôn chơi với ngón tay hay ngón chân.

Ở độ tuổi này trẻ cũng dần dần làm quen với thức ăn rắn.

Trẻ có nhu cầu muốn tìm hiểu về mọi thứ thông qua sờ, ngửi, cảm nhận và khám phá.

Đồ chơi phát triển kỹ năng nhận thức

Giai đoạn này bé đang phát triển dần kỹ năng nhận thức của mình một cách nhanh chóng. Bé sẽ muốn thử, lăn quả bóng để xem điều gì sẽ xảy ra, đập đồ chơi, khám phá và lám những hành động ngộ nghĩnh để có được phản ứng đáp lại từ những người xung quanh bé.

Bé sẽ có xu hướng bắt chước những âm thanh, hành động của mọi người, tận hưởng những bất ngờ mới lạ xảy ra.

Đồ chơi thích hợp cho bé sẽ là những gì liên quan đến âm thanh vui nhộn, màu sắc hấp dẫn, mềm mại để bé sờ nắn mà không bị tổn thương.

Đồ chơi để phát triển cá nhân, giao tiếp xã hội và tình cảm

Các bé đang dần trở nên ý thức nhiều hơn về những người mà bé tiếp xúc hằng ngày. Ở tuổi này, bé bắt đầu mỉm cười khi nhìn thấy một ai đó thân thiện hoặc yêu thích mình, cảm nhận phản ứng của người đối diện khi bé thể hiện điều gì đó.

Những đồ chơi như gấu bông, búp bê ôm ấp, âu yếm có thế trở nên quan trọng trong việc giúp bé nuôi dưỡng tình cảm.

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ phát hiện bé muốn thể hiện cảm nhận của mình bằng âm thanh phát ra với nhiều trạng thái như mệt mỏi, buồn chán, vui thích.

Khi này, bạn sẽ là đồ chơi tương tác tốt nhất với bé, hãy chuyện trò và đùa giỡn với con nhiều hơn để gia tăng tình cảm, cho con tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ, biểu đạt trạng thái cảm xúc trên khuôn mặt.

Đồ chơi phát triển thể chất

Em bé ở độ cứng cáp sẽ bắt đầu tập tành di chuyển. Ban đầu bé sẽ bò xung quanh và dần dần có những bước đi tập tễnh đầu tiên. Bé sẽ thích những trái bóng lăn, đẩy mọi thứ và kéo lại, hoạt động này rất hữu ích cho cơ bắp, kích thích trẻ chuyển động.

Đồ chơi phát triển ngôn ngữ

Việc đọc sách cho bé là một cách tuyệt vời để trẻ làm quen với âm thanh, lời nói và tận hưởng cảm xúc thân mật cùng với bạn. Trẻ còn nhỏ và chưa thể tự đọc được những câu chuyện thú vị nên bạn chính là cầu nối rất quan trọng.

Khi em bé dần bập bẹ ê a những tiếng đầu tiên, hãy nói chuyện với bé nhiều hơn, khuyến khích con trả lời các câu hỏi để dần dần trẻ trở nên thành thạo hơn.

Trên đây là những lưu ý về đồ chơi thích hợp cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi để bạn có thể tìm được sản phẩm tốt nhất cho bé sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *