Bao lâu rồi bạn chưa bảo dưỡng xe tay ga của mình

Xe tay ga cũng như bất cứ phương tiện nào khác, cần bảo dưỡng để nâng cao tuổi thọ và vận hành êm ái hơn.

Bảo dưỡng xe tay ga rất được phái đẹp coi trọng và ngược lại cánh mày râu lại ít khi đếm xỉa đến. Tuy nhiên xe cũng giống như con người, hoạt động một thời gian thì đều cần “nghỉ ngơi” và “hồi sức”. Để đảm bảo cho xe của bạn có tuổi thọ cao, bền đẹp với thời gian, thì chăm sóc bảo trì cho nó là việc không thể xem nhẹ.

Thay nhớt cho xe tay ga

Sử dụng nhớt chuyên biệt dành riêng cho xe ga luôn được các hãng xe khuyến cáo, tuy nhiên nhiều chủ phương tiện chưa thực sự coi trọng vấn đề này. Dầu nhớt dành cho xe ga cần đạt tiêu chuẩn ma sát thấp JASO MB và phải thay định kỳ 1000-1500km, con số này chỉ là tương đối, có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào điều kiện vận hành của chiếc xe. Với những xe thường xuyên lưu thông trên những cung đường khói bụi, nhiều nóng ẩm, hoặc di chuyển hơn 1000km/tháng thì cần phải thay dầu sớm hơn.

bao duong xe tay ga

Dầu láp

Dầu láp đảm bảo việc bôi trơn cho các bánh răng- nơi tương tác giữa dây đai truyền động từ động cơ tới cầu sau để kéo bánh xe chạy. Tình trạng khô, rơ, hiệu quả truyền động kém đều có nguyên nhân từ việc không thay dầu láp đúng lúc. Vậy nên thay dầu láp định kỳ là hết sức cần thiết. Thông thường chúng ta cũng không cần quá lo về việc này bởi thông thường cần thay mới dầu láp khi xe chạy 6000-8000km, một con số khá xa vời cho những ai lo lắng.

Rửa xe

Không có một con số chuẩn cụ thể để người dùng biết khi nào cần phải rửa xe, trừ khi xe quá bẩn cần phải rửa ngay lập tức. Tuy nhiên theo các chuyên gia sửa chữa chuyên nghiệp, thời điểm thích hợp để rửa xe định kỳ là 2 tuần.

Một số người cho rằng không nên rửa xe ở tiệm vì chất tẩy rửa ở đó có thể gây mài mòn, hỏng lớp tem xe. Điều này là không thể tránh khỏi khi thời gian sử dụng xe càng dài, tuy vậy nếu tự rửa xe ở nhà với giẻ lau mềm và một ít nước rửa chén, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này.

Lọc gió

Lọc gió hoạt động tương tự như lá phổi của con người, giúp loại bỏ bụi bẩn trước khi để không khí hòa vào cùng xăng tạo hỗn hợp cháy. Càng sử dụng lâu dài, tính năng lọc lại càng giảm, do vậy mà giảm hiệu suất đốt xăng đi đáng kể. Chúng ta cần thay thế lọc gió 8000-9000km/1 lần.

Bao lâu rồi bạn chưa bảo dưỡng xe tay ga

Trước khi đọc hết bài viết, quý độc giả xin tự nhắc nhở bản thân câu hỏi này. Đã bao lâu rồi bạn chưa bảo dưỡng xe tay ga của mình. Ngoài những vấn đề cơ bản chúng tôi nêu trên, thực ra xe ga còn rất nhiều bộ phận khác cần được bảo trì định kỳ. Thay thế phụ tùng, rửa xe và thay nhớt, đó là 3 vấn đề mà bạn cần phải lo lắng nếu không muốn chiếc xe của bạn sớm “nghỉ hưu”. Cuối cùng, xin chúc cho “người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường cùng bạn” luôn luôn khỏe mạnh, chạy êm và an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *